vị trí của bạn Home bolawin365

Chuyên gia Phan Bảo Long chỉ ra điểm quan trọng nhất về dinh dưỡng để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 và hồi phục

Hôm 31/12, trên Facebook cá nhân, VĐV, chuyên gia Phan Bảo Long chia sẻ thông tin anh bị nhiễm SARS-

Hôm 31/12, trên Facebook cá nhân, VĐV, chuyên gia Phan Bảo Long chia sẻ thông tin anh bị nhiễm SARS-CoV-2. Hàng trăm lời động viên được gửi tới VĐV 8X và mọi người đều tin tưởng anh sẽ sớm đánh bại virus SARS-CoV-2.

“Mệt khủng khiếp nhưng tâm trạng tôi vẫn tích cực và muốn truyền tải năng lượng tích cực đến mọi người. Tôi học Y nên bản chất của con virus này tôi nắm được”, Phan Bảo Long chia sẻ. “Là chuyên gia dinh dưỡng, thúc đẩy giảm béo chuẩn y khoa nên tôi muốn làm hình mẫu, làm gương cho mọi người và nhân viên của mình”.

10 ngày sau, VĐV quê Nghệ An thông báo đã có kết quả âm tính, nhưng đi kèm là một số hệ luỵ trước mắt như sụt mất 10 cân và hơi thở còn 1 nửa, viêm cơ hàm. Có kiến thức sâu rộng về y khoa, về dinh dưỡng, tập luyện, đi kèm mong muốn làm hình mẫu cho mọi người về rèn luyện sức khoẻ, VĐV Phan Bảo Long sẵn sàng chia sẻ quá trình chiến đấu với SARS-CoV-2 và hồi phục sau khi khỏi bệnh.

VĐV Phan Bảo Long chia sẻ sau khi bình phục

– Khi nhiễm SARS-CoV-2, anh thấy trong người thế nào? Anh gặp những triệu chứng gì?

Cảm giác đầu tiên là mệt. Mệt kinh khủng. Nằm liệt giường, đầu đau như búa bổ. Khó thở. Nhức đầu, mất vị giác, đờm nhiều, sốt tái đi tái lại. Mỗi lần sốt phải uống hạ sốt, đỡ rồi lại sốt. Cứ vậy thôi, con virus nó hành mình. Trạng thái cơ thể vô cùng tiêu cực, chưa bao giờ trong đời tôi thấy mệt đến vậy. Nhưng tôi vẫn luôn giữ tâm trạng tích cực, vì tôi học Y nên nắm được bản chất của con virus này.

– Trên Facebook cá nhân, anh tiết lộ bản thân sụt đến 10 cân và hơi thở chỉ còn một nửa. Anh có thể giải thích rõ hơn về hệ luỵ này?

Sụt cân là do mất vị giác, ăn không ngon nên không muốn ăn. Cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi nên tôi chỉ muốn ngủ. Tôi là vận động viên thể hình, trọng lượng cơ thể lớn, lượng cơ nạc rất cao nên nếu không tập, không ăn uống được sẽ dẫn đến sụt cân nhanh. VĐV thể thao sụt cân nhiều hơn người bình thường.

Còn về hơi thở, do bị tổn thương phổi nên việc hít thở khó khăn hơn, lượng đờm trong phổi cũng nhiều. Mỗi lần ho là đau ngực. Đờm làm ngạt mũi, chỉ thở bằng miệng nên hơi thở không dài. Tôi phải thở theo kiểu đớp cá, miệng cứ hổn hển thôi, vậy nên mới nói hơi thở chỉ còn một nửa. Cũng may là tôi có bác sĩ hỗ trợ, họ sẽ hướng dẫn tập thở và ho để tống đờm ra ngoài.

– Trong thời gian tự điều trị, anh ăn uống như thế nào? Có ăn lean như mọi khi hay ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng?

Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi áp dụng chính những hiểu biết của mình để chiến đấu với virus, xa hơn nữa là khôi phục sức khoẻ. Tôi vẫn ăn rất khoa học, đầy đủ các nhóm protein, carb, fat. Tôi đặc biệt ưu tiên các chất chống oxy hoá (vitamin A, C, E), trái cây, uống thêm nhiều nước dừa, nước cam, dùng thêm đường mật dừa có chứa nhiều khoáng chất.

Tôi vẫn ăn lean như mọi ngày, quả thực không có thói quen ăn đồ công nghiệp, đồ chiên xào hay nhiều dầu mỡ. Thực đơn vẫn chỉ toàn đồ hấp, luộc, có chút đồ nướng nhưng không sử dụng dầu công nghiệp. Nói chung là tránh xa đồ công nghiệp.

– Về chế độ tập luyện, mệt mỏi như vậy chắc chắn anh phải nghỉ tập hoàn toàn, tập trung dưỡng bệnh?

Gần như là sốt nằm liệt giường, không tập luyện được. Nhưng may mắn vì tôi là VĐV thể thao, cơ thể luôn luôn linh hoạt chứ không nằm lì một chỗ. Tôi vẫn đi lại, vẫn tập những bài tập tại nhà nhẹ nhàng.

– Chế độ tập lúc mới khỏi bệnh khác biệt như thế nào so với lúc khoẻ mạnh? Đối với những người bình thường thì nên tập như nào sau khi chiến thắng virus?

Khác rất nhiều, sau khi khỏi bệnh, tôi không tập mạnh mẽ được. Thở không nổi. Cơ nhanh mỏi, dễ chuột rút. Số set, số rep và mức tạ gần như thấp nhất. Nói chung, việc tập luyện lúc này chỉ là để giúp cơ thể sản sinh năng lượng tích cực và làm quen dần trở lại với cục tạ.

– Lời khuyên của anh về chế độ tập luyện và dinh dưỡng cho mọi người, sau khi khỏi bệnh?

Chúng ta nên bắt đầu vận động cơ bản. Thật nhẹ nhàng, có thể bắt đầu với cardio cho hệ thống tim mạch được kích hoạt. Sau đó mới đến vận động chức năng. Cố gắng tập tăng dần cường độ phù hợp với thể trạng. Mọi người nên ăn cân bằng nhóm đa lượng (đạm, đường, acid béo) và vi lượng (vitamin, muối khoáng). Bổ sung rất nhiều trái cây và nước.

Thật sự khoẻ lại mới thấy quý sức khoẻ. Đến giờ thì tôi đã hiểu cảm giác của những người mắcSARS-CoV-2. Rất may mắn khi thoát khỏi con virus này. Gần Tết rồi, nhưng mọi người hãy nhớ rèn luyện sức khoẻ. Hãy có trách nhiệm với cơ thể vật lý của mình. Tôn trọng nó để nó giúp chúng ta chứa đựng tâm hồn đẹp, thực hiện những đam mê và ở bên cạnh những người thân yêu.

Đừng để đến lúc đánh mất nó rồi mới hối tiếc và mong thời gian quay trở lại, ước rằng giá như ngày xưa mình coi trọng sức khoẻ hơn.

https://sport5.vn/danh-bai-sars-cov-2-chuyen-gia-phan-bao-long-chia-se-bi-quyet-trong-qua-trinh-chua-benh-va-hoi-phuc-20220113011807789.htm

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch thi đấu pháp,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.theviciousgirls.com/454/chuyen-gia-phan-bao-long-chi-ra-diem-quan-trong-nhat-ve-dinh-duong-de-tieu-diet-virus-sars-cov-2-va-hoi-phuc/